The first row is for desktop, and second row is for Tab and Mobile.
You can right click on this text and use Navigator for easy editing. This text message is hidden on all screens using Advanced/responsive tab on left.

KHI CON TỰ TI !!!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Tại sao hôm nay tôi chọn chủ đề này? Vì tôi đang quan sát những bạn nhỏ xung quanh tôi, những học trò của tôi, thậm chí những người lớn chúng ta khi TỰ TI sẽ dẫn tới rất rất khó THÀNH CÔNG.

VẬY ĐỂ BIẾT CON CÓ PHẢI TỰ TI KHÔNG THÌ BẠN PHẢI HIỂU TỰ TI LÀ GÌ?

Tự ti là tự đánh giá thấp mình, là trạng thái mà con cảm thấy mình luôn yếu kém trước bạn khác về một sự việc, vấn đề nào đó. Chính vì vậy, con tự ti luôn thu mình vào vỏ ốc nhỏ bé, không dám thể hiện mình trước người khác, càng không dám thể hiện trước đám đông.

VÂNG KHI BẠN HIỂU ĐƯỢC VỀ TỰ TI THÌ BẠN CẦN PHẢI QUAN SÁT BIỂU HIỆN CỦA CON.

Thông thường, một đứa trẻ tự ti thường có những biểu hiện sau đây: Trẻ tránh ở cùng bạn bè, thích ở nhà hơn là ra ngoài và chơi, từ chối nói chuyện hoặc gặp một ai đó, tránh tham gia các hoạt động như nhảy nhót hoặc khiêu vũ, các hoạt động khác nơi công cộng thể hiện bản thân hoặc khả năng của bản thân. Đứa trẻ luôn nói về xui xẻo hay là không may mắn, do đó đổ lỗi cho tất cả mọi thứ vào sự may mắn chứ không phải là chấp nhận thất bại của mình. Hãy quan sát xem con bạn có những biểu hiện này ko nhé!

KHI BẠN QUAN SÁT BIỂU HIỆN CỦA CON, VIỆC CẦN LÀM NHẤT CỦA BẠN GIỜ HÃY TÌM RA NGUYÊN NHÂN.

Chỉ khi bạn tìm được ra nguyên nhân, bạn hiểu con mình, điều gì dẫn tới con mình tự ti? thì bạn mới giải pháp khắc phục.

Theo tôi thì một số nguyên nhân dẫn tới con chúng ta tự ti.
– Có hoàn cảnh khá đặc biệt như: khiếm khuyết về cơ thể, kết quả học tập kém, tình trạng kinh tế gia đình khó khăn, gia đình có bố mẹ luôn đánh, chửi nhau hoặc bố (mẹ) say rượu, làm những việc hàng xóm xung quanh dị nghị, lời ra tán vào…
– Cách cư xử của cha mẹ: sự không tán thành từ cha mẹ trong hầu hết các vấn đề, sự không tôn trọng quyền riêng tư, sự áp đặt ép buộc, nhiều nhận xét tiêu cực, chỉ trích liên tục từ cha mẹ.
– Nhận được quá ít lời khen hoặc không bao giờ được khen, cha mẹ so sánh con với người khác.
– Cố tình chê con, hạn chế lời khen vì sợ con tự kiêu, đồng thời cũng muốn con cố gắng hơn nữa, đạt tiêu chuẩn cao hơn nữa, nhưng chính điều này lại khiến con không cảm nhận được giá trị của bản thân, sống trong lo lắng sợ hãi. – Đặc biệt thường xuyên so sánh con với người khác sẽ khiến con tổn thương lòng tự trọng, hoài nghi chính mình, đánh mất tự tin.

Vậy đó bạn thấy ko? nguyên nhân khiến con chúng ta tự ti chỉ 1 phần là do hoàn cảnh còn lại đa phần là do cách dạy của cha mẹ chúng ta.

KHI BẠN HIỂU, BIẾT BIỂU HIỆN VÀ TÌM ĐƯỢC RA NGUYÊN NHÂN THÌ CÁCH KHẮC PHỤC SẼ LÀ GÌ?

Nào bạn đã sẵn sàng chưa? Khi bạn sẵn sàng người thầy sẽ xuất hiện mang giải pháp đến cho bạn. Bạn biết ko? Bạn đóng vai trò quan trọng để giúp đỡ con thoát ra khỏi vỏ bọc của sự mặc cảm và tự ti. Để giúp con tin tưởng vào bản thân, bạn trước hết cần thay đổi thái độ và hành vi của chính mình, sau đó là định hướng dẫn dắt con. Vậy để làm được điều này bạn cần:
– Tin tưởng con, tôn trọng con, không so sánh, không dán nhãn, không phán xét con người.
– Quan sát và thừa nhận cảm xúc của con, để con được thoải mái bộc lộ chính mình.
– Tôn trọng ý kiến của con, tạo cho con cơ hội biến mong muốn thành hiện thực.
– Cha mẹ luôn nhìn vào điểm tốt của con chính là giúp con học cách nhìn vào mặt tích cực của chính mình cũng như nhiều vấn đề khác.
– Bồi dưỡng kiến thức, hiểu biết cho con, hướng con đọc sách, học các kỹ năng mềm, giao tiếp nhiều để tích lũy giá trị bản thân.
– Khích lệ con dám hy sinh, dám vấp ngã, để con được bước ra khỏi vùng an toàn, khi cần nhẫn chịu phải nhẫn chịu, từ đó trong con hình thành sự tự tin đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.
– Bạn cần phát hiện sự khác biệt, nhận ra tiềm năng ở con và giúp con phát triển điểm mạnh, khắc phục điểm yếu.

Điều quan trọng nhất nhất đó là hãy giúp con của ngày hôm sau tốt hơn ngày hôm qua bạn nhé.

Bài hơi dài nhưng tôi hiểu khi ban đọc đến đây bạn là 1 người cha, người mẹ vô cùng tuyệt vời, xin chúc mừng bạn. Tôi tin bạn sẽ giúp được con mình vượt qua sự TƯ TI.

Biết ơn và cảm ơn bạn rất nhiều khi lan tỏa. Chúc bạn ngày mới an vui và hạnh phúc. Và nhớ hãy thay đổi hành động, suy nghĩ để giúp con bạn TỰ TIN nhé.

đăng ký nhận tin từ chúng tôi

EnglishVietnamese