The first row is for desktop, and second row is for Tab and Mobile.
You can right click on this text and use Navigator for easy editing. This text message is hidden on all screens using Advanced/responsive tab on left.

Giúp con yêu thích học toán từ khi con còn nhỏ là việc “trong tầm tay”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Giúp con yêu thích học toán từ khi con còn nhỏ là việc “trong tầm tay”của bất cứ phụ huynh nào. Dưới đây là những gợi ý và bạn thử xem, bạn đã thực hiện những hoạt động nào với con nhé.
1. Đếm: Mình chưa thấy em nhỏ nào mà không thích đếm cả. Bạn có thể bắt đầu khi con ngoài 1 tuổi. Ban đầu là đếm trong phạm vi 10. Nhớ cả đếm xuôi và đếm ngược nhé. Ngoài ra, để bé tập đếm, hãy hướng dẫn con đếm:
Số bát trong bàn ăn
Số đồ chơi trên sàn và cho vào giỏ
Số quả táo trong tủ lạnh
Số cột đèn giao thông trên đường đến trường
Số bậc cầu thang
Nhưng bạn đừng quên từ “bao nhiêu” nhé. Ví dụ khi đếm xong số táo, có thể nói: À, như vậy Bin có bao nhiêu quả táo nhỉ? Đúng rồi, Bin có 5 quả táo.
Khó hơn, bạn hãy hướng dẫn con các khái niệm: nhiều hơn, ít hơn, lớn hơn, nhỏ hơn. Ví dụ: số ô tô đồ chơi màu đỏ nhiều hơn số ô tô màu xanh; táo và lê trong tủ, loại nào nhiều hơn?
2. Nhận diện số: Khi con bạn đã nhớ mặt số, hãy giúp con:
Chơi nhảy lò cò qua các con số
Nhận diện biển số xe, biển số nhà
Và tất nhiên là mẹ có thể ghi số điện thoại rồi nhờ con đọc số điện thoại của mẹ.
3. Hãy để những việc bạn làm thường ngày trở nên “toán học”. Bạn tỏ ra phân vân và nhờ con giúp đỡ:
So sánh lượng nước trong cốc và trong bình
So sánh giá của hai đồ vật
Tính phiếu giảm giá
4. Cho con làm quen với hình dạng. Bạn có biết làm bánh quy với các hình như ngôi sao, hình tròn, hình tam giác không? Nếu có thì bạn đã giúp con vừa học vừa chơi vừa ăn rồi.
Ngoài ra bạn có thể cắt hoa quả theo hình dạng trên các mẫu có sẵn.
Khi đi dạo, hãy chỉ cho con bánh xe có hình tròn và tìm thêm các vật khác cũng có hình tròn.
Một số câu chuyện như Câu chuyện hình tam giác chẳng hạn sẽ giúp con phát triển ngôn ngữ và hình học.
Với những trẻ lớn, bạn hãy đưa ra thách thức là ghép các hình hộp với nhau bằng băng keo.
5. Đừng quên các câu hỏi về ước tính:
Liệu khoảng cách từ đây đến cuối nhà là bao nhiêu bước chân?
Liệu cần bao nhiêu cốc nước để đổ đầy bình nước này?
Liệu cần mất bao lâu để nước có thể đầy trong bồn tắm?
6. Dùng các dấu chấm để biểu thị con số và dạy con thực hiện phép tính
Việc dùng các dấu chấm là cách dạy con về tập hợp. Bạn có thể viết các số 1, 2, 3 và ba dấu chấm dưới đó. Phía bên kia bạn viết 4, 5, 6, 7,8 và các chấm từ 4 đến 8. Sau đó hãy để con thực hiện phép cộng.
Bạn cũng có thể dùng dấu chấm để thực hiện phép nhân, ví dụ muốn nhân 4 với 6 chỉ cần chấm 4 chấm ở cột ngang và 6 chấm ở cột dọc và sau đó đếm. Có thể hỏi khó hơn là nếu thay 6 bằng 7 thì kết quả sẽ là bao nhiêu.
6. Chú ý đến bảng cộng
Hãy chú ý đến những cặp số cho ra kết quả giống nhau, ví dụ: 0 và 5, 4 và 1, 3 và 2, 2 và 3, 1 và 4…
7. Đếm theo bội số là cách rất tốt để dạy trẻ về ghi nhớ và tính nhẩm, ban đầu hãy đếm đơn giản như trong trò chơi trốn tìm: 5, 10, 15… rồi 10, 20, 30… rồi 2, 4,6… 3, 6,9…
8. Bạn đã bao giờ thử cho con chơi trò chơi gấp giấy origami chưa, con sẽ có cảm nhận xúc giác về hình khối. Hãy bắt đầu bằng cách gấp những con vật đơn giản.
9. Kết hợp toán với các môn học khác, ví dụ như đọc sách liên quan đến các con số, hình vẽ, phương hướng… làm các thí nghiệm trong đó yêu cầu con tính toán các thành phần, nấu ăn và con tính toán nguyên liệu, học lịch sử và con nhớ các mốc thời gian.
10. Luôn gợi ý cho con tìm những cách khác: Toán học chính là việc giải quyết một việc ở những góc độ khác nhau. Vì thế, khi con không bật được công tắc điện vì nó quá cao, hãy nghĩ xem con có thể làm gì; Liệu khi không có thước mà muốn đo xem chiều dài của cái bảng thì làm thế nào? Nếu đồng xu có hình vuông thì có gì khác biệt không?…
Và các bạn cũng thấy, hầu như bất cứ đồ vật nào xung quanh trẻ cũng có thể trở thành “học liệu” để dạy toán: từ hộp bìa, quả táo, cái bàn, que tăm, cây hồng, bánh quy… bất cứ sự vật gì miễn là bạn có ý thức để gợi mở.
Học liệu cũng khiến trẻ không ngừng tò mò, khám phá, thử sai bằng việc tận dụng các giác quan mà không hề khiến cho việc học trở thành gánh nặng.
Hãy bắt đầu thật đơn giản nào các bố mẹ!
#Sinhtracvantay
#WellgenVietNam

đăng ký nhận tin từ chúng tôi

EnglishVietnamese