The first row is for desktop, and second row is for Tab and Mobile.
You can right click on this text and use Navigator for easy editing. This text message is hidden on all screens using Advanced/responsive tab on left.

DỤNG NHÂN NHƯ DỤNG MỘC 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

🌱 Một trẻ nhỏ cũng giống như một cây non vậy, chúng có thể trở thành Bonsai và cũng có thể trở thành cây đại thụ. Đa phần người lớn chúng ta lại muốn biến cây non trở thành cây đại thụ mà không biết rằng ước mơ của cây non, nội lực và khát khao của cây non chỉ là trở thành cây Bonsai khoe sắc tinh tế trong vườn nhà.

Người xưa nói rằng “Dụng nhân như dụng mộc”, người trồng cây phải biết cây non kia có thiên hướng gì, có nội lực như thế nào để mà cắt tỉa, để mà chăm sóc, uốn nắn cho đúng cách. Chứ không phải ép cây non phải trở thành đại thụ, như thế là rất khó, như thế là chưa thật lành nghề.
Dạy con cũng vậy, mỗi đứa trẻ đều có những tố chất tiềm ẩn và thiên hướng phát triển khác nhau. Nhìn đứa trẻ 03 tuổi làm sao có thể biết được mai sau chúng sẽ vĩ đại như những Edison, Mozart hay bình thường như cô lao công quét lá bên đường.

🎯 Nhiệm vụ của các bậc cha mẹ chúng ta là phải tạo môi trường khơi mở để con được phát triển một cách tự nhiên nhất, để uốn nắn con theo đúng thiên hướng của con. Con có thể trở thành bác sĩ, kỹ sư, con có thể trở thành lao công hay bảo vệ… điều đó không quan trọng. Quan trọng là con có thực sự hạnh phúc với việc con đang làm, con có đang cống hiến cho cuộc đời từ những điều nhỏ nhất, con được là chính con. Làm được như vậy thì bậc cha mẹ chắc hẳn là một “nghệ nhân trồng cây” thực thụ.

🏆Trồng cây đúng chưa hẳn là biến cây trở thành đại thụ, trồng cây đúng là giúp cây vươn lên đón ánh nắng mặt trời, khoe sắc cho cuộc đời từ những mầm xanh.

đăng ký nhận tin từ chúng tôi

EnglishVietnamese