The first row is for desktop, and second row is for Tab and Mobile.
You can right click on this text and use Navigator for easy editing. This text message is hidden on all screens using Advanced/responsive tab on left.

ARCH – VƯƠN MÌNH TRỖI DẬY NHƯ MỘT NGỌN NÚI HAY CHỈ LÀ MỘT TẢNG ĐÁ VEN ĐƯỜNG

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

 

Là chủng vân tay thiên tài nhưng thường bị thui chột trong cách giáo dục truyền thống – Mẹ nào có con có chủng vân tay giống hình bên dưới này không ạ?

🏵️ Gần đây, trong quá trình tư vấn gặp nhiều gia đình có con là chủng vân tay Arch. Đa phần trẻ đang ở cấp tiểu học và gia đình đang gặp vấn đề với con trong cả giao tiếp và học tập của con. Nhưng cũng có phần ít gia đình chúng tôi tư vấn thì lại có bạn học rất tốt và đang du học ở nước ngoài. Tất cả đều có một vấn đề chung ở giáo dục tiểu học. Vậy vấn đề do trẻ, hay do phương pháp giáo dục đã phù hợp với trẻ?

Arch bao gồm: AS – AT – AU – AR – AE
Arch là chủng vân tay đặc biệt. Trong số 34 chủng vân tay cơ bản thì chủng Arch chỉ chiếm 5%. Vì là chủng đặc biệt, vì vậy không thể áp dụng chung phương pháp học, cách tương tác của mọi đứa trẻ cho những đứa trẻ có chủng Arch. Arch – có phương pháp học riêng và Arch – có cách giao tiếp riêng. Với phương pháp giáo dục của phương Tây, thì chủng Arch luôn được gọi là chủng vân tay của “THIÊN TÀI”, nhưng với cách giáo dục truyền thống thì chủng Arch sẽ dễ bị coi là “Nhận thức chậm”.

⁉️ Lý do tại sao???

1 – Là người giữ lời hứa – UY TÍN với mọi người. Vì vậy họ luôn luôn mong muốn người khác tôn trọng lời hứa với họ. Trẻ có chủng ARCH luôn nhớ rất lâu sự hứa hẹn từ bố mẹ hay ông bà. Dường như sẽ không ai “chạy làng” được với họ! Các bạn học ở trường chuyên hoặc trường quốc tế, đi du học mà em đã từng tư vấn thường được bạn bè và cô giáo rất tín nhiệm, tin tưởng.

2 – Là người – có vòng tròn AN TOÀN lớn. Vì vậy ra ngoài môi trường mới hoặc tiếp cận với một thông tin mới, họ sẽ không tin ngay và hòa nhập ngay. Với trẻ, thì trẻ luôn có khoảng cách và để tâm tới những điều xung quanh khi chưa thực sự tin tưởng hoặc biết hết. Tin tưởng và biết hết rồi, thì trẻ mới phá bỏ rào cản đề tập trung vào một mục tiêu, tập trung vào học hành.
Vì những điều đó, cha mẹ không nên thay đổi môn học, giáo viên, chuyển nhà, góc học tập… liên tục, vì điều đó trái với nguyên tắc AN TOÀN và ỔN ĐỊNH của chủng Arch.
Góc học tập và không gian xung quanh buổi tối của con cũng cần phải sắp xếp đơn giản và tránh người qua người lại. Nếu góc học tập của con đang ở trong phòng khách thì nguy cơ trẻ còn rất rất lâu mới TẬP TRUNG được để học tập. Cha mẹ cần đặc biệt chú ý điều này cho con.

3 – Tiềm năng phát triển là VÔ HẠN. Họ học bao nhiêu và vô bấy nhiêu, làm bao nhiêu là kinh nghiệm bấy nhiêu. Nhưng với 2 điều kiện là “chậm chắc và trọng điểm” trong thời gian đầu.
Nếu kiến thức và kinh nghiệm của Arch được thực hành lặp đi lặp lại đủ lâu thì họ nhớ rất rất lâu và dường như không bao giờ quên được.
Nhưng nếu ARCH mà HỌC TẬP NHƯ CÁC BẠN thì sẽ chỉ là “Cưỡi ngựa xem hoa” và sẽ dễ quên sau vài ngà.
Chiến lược học tập của những người sở hữu chủng Arch là mưa dầm thấm lâu, trẻ khi bắt đầu học môn học mới, sang một môi trường mới sẽ cần thời gian thích nghi với môi trường, với bạn bè, thầy cô, cách dạy của thầy cô rồi mới tập trung vào hoàn toàn kiến thức đang học. Khi trẻ cảm thấy thực sự an toàn thì mới toàn tâm tập trung vào mục tiêu. Vì vậy, bạn bè của trẻ chỉ mất 4 – 6 tháng để đọc thông viết thạo, nhưng trẻ chủng Arch có thể phải mất từ 1 năm đến năm rưỡi. Cùng một bài tập, trẻ bình thường nghe giảng và làm 2 lần là hiểu, là nhớ nhưng trẻ có chủng Arch sẽ phải cần làm gấp 3 lần trẻ bình thườn trở lên.
Vậy nên, đòi hỏi cha mẹ phải “KIÊN NHẪN” rất rất nhiều. Nhưng khi trẻ LÀM ĐỦ, HIỂU ĐỦ, NGẤM ĐỦ thì lại NHỚ RẤT LÂU và LÀM RẤT NHANH. Kiến thức và kinh nghiệm với con lúc này đã được đóng gói thành QUY TRÌNH.

4 – Trẻ sở hữu chủng Arch – Học tập hoặc thay đổi môi trường cần có người đồng hành trong thời gian đầu, luôn ĐỘNG VIÊN, KHÍCH LỆ, thậm chí là LÊN TINH THẦN cho trẻ trong khoảng thời gian con chưa ra kết quả. Vì thời gian này, tâm lý của trẻ rất hay nhìn sang bạn bè, dễ nảy sinh tâm lý so sánh, kết quả thấp nhiều lần dẫn đến sự tự ti trong học tập của trẻ và có thể trẻ sẽ bỏ dở giữa chừng nếu không có NGƯỜI ĐỒNG HÀNH. Bản chất trường công, cô giáo phải quán xuyến một lớp rất đông các bạn, vậy nên lớp chỉ cần có vài bạn như vậy thì cô giáo không thể quan tâm hằng ngày, từng giờ từng buổi được. Vậy nên cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng tới sự thành tài của con sau này.
Kể cả ngày hôm nay con mới tiến bộ được 1% so với ngày hôm qua, hoặc kể cả là con không có tiến bộ gì. Vì ban đầu, cần tạo cho con có động lực để con làm, cho con sự quyết tâm để con nỗ lực, cho con sự tự tin để thành THÓI QUEN. Cha mẹ có thể hình dung từ điểm 0 tới điểm 6, con và mẹ lúc đó phải nỗ lực gấp hơn cả 6 lần, hằng ngày đồng hành, nhưng đến điểm 6 rồi, thì mẹ hoàn toàn có thể buông để bạn ấy đi tiếp với môn học và thói quen đó.

5 – Học tập và làm việc theo quy trình từng bước. Trẻ có chủng Arch chủ đạo sẽ không thể tự sáng tạo hay khám phá, đạt được thành quả ngay thời gian đầu. Vì vậy cần cha mẹ hướng dẫn từng bước giúp trẻ để trẻ bắt nhịp được ngay.

6 – Trẻ có chủng Arch học tập và sinh hoạt theo thói quen, vì vậy cha mẹ cần chú ý, thói quen xấu con khó bỏ, thói quen tốt con cứ duy trì luôn nếu con đang thấy hài lòng với điều đó. Vì vậy, ngoài việc xây dựng thói quen tốt, cha mẹ cần tạo được niềm vui và kết quả cho trẻ ở trong đó. Đã là thói quen, thì chủng Arch làm RẤT RẤT NHANH và duy trì RẤT ĐỀU ĐẶN.

7 – Trẻ chủng Arch không giỏi thể hiện ý kiến hay quan điểm bằng Lời nói như chủng WC/WD/WI hoặc không khéo như WE, không tình cảm như UL, cũng không logic như RL. Mà Arch dùng hành động để giúp đỡ mọi người trong nhà như: bê nước, pha trà… Khi bị mắng một hai lần thì trẻ rơm rớm nước mắt, nhưng nhiều hơn thì là ngồi ì ra đó luôn đấy ạ. Về lâu dần thì trẻ sẽ rất khó bảo và khi ấy mắng hay đòn roi không còn tác dụng với trẻ nữa.

8 – Chủng ARCH rất hay để ý tới Nguyên tắc xung quanh. Vì vậy, những nguyên tắc ban đầu rất ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. Nếu nguyên tắc ban đầu lệch lạc sẽ dễ trở thành thói quen của trẻ. Mà đã thành thói quen thì với chủng Arch cũng RẤT RẤT khó từ bỏ.

9 – CHỦNG ARCH (AS – AT – AU – AR – AE ) TRƯỚC NĂM 16 TUỔI NẾU GIỎI VƯỢT TRỘI VỀ MỘT MÔN HỌC HAY MÔN NĂNG KHIẾU NÀO ĐÓ, THÌ SAU NÀY NHẤT ĐỊNH HỌ SẼ RẤT GIỎI

=> Vậy nên bố mẹ có con có chủng vân tay này bố mẹ hãy chú ý đến tính cách và tiềm năng của con để có cách tương tác tốt nhất, nhằm kích hoạt tối đa tiềm năng của con nhất nhé! 🎯

#sinhtracvantay

#WellgenVietNam

đăng ký nhận tin từ chúng tôi

EnglishVietnamese